Đừng sống bi quan, bởi nó sẽ đầu độc tâm hồn bạn mỗi ngày

Bi quan khiến chúng ta trở nên yếu đuối và hạ gục ta trong quãng đường chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống. Sự bi quan thường "hiện diện" như thế nào, và liệu chúng có thể đánh bại ta ra sao?
Những người bi quan nghĩ mình là nạn nhân trong tất cả mọi chuyện.
Những người hay nghĩ mình là nạn nhân thường có một câu nói quen thuộc được nói đi nói lại nhiều lần đó là "Tôi thật tội nghiệp biết bao!".
dung-song-bi-quan-boi-no-se-dau-doc-tam-hon-ban-moi-ngay

Họ sống với niềm tin rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, mình cũng đều là nạn nhân đáng thương và muốn được tiếp nhận cảm giác thương hại từ người khác. Đó là những người có xu hướng thích giam cầm bản thân trong những nỗi đau quá khứ và để mình mãi mãi mắc kẹt trong đó. Họ chẳng buồn tìm nổi một cách thoát ra hay hướng ánh mắt đến tương lai tươi sáng ở phía trước mình. Việc luôn nghĩ mình là nạn nhân tội nghiệp chỉ khiến họ cảm thấy quá tải, bức bối với thứ cảm xúc khó chịu này.
Họ luôn yêu cầu thế giới này phải công bằng, trong khi họ lại quên đi rằng họ cần công bằng với chính bản thân mình trước đã.
Không chỉ thế, họ còn sống với một cuộc đời chỉ có sự ghen tỵ với người khác.
Sự ghen tỵ khiến họ cứ không yên lòng, bất an và từng giây, từng phút đều phải chịu đựng cảm giác bức bối, dày vò. Họ không chịu nỗ lực làm việc mà cứ mãi thèm khát những thành tựu của một ai đó, cho rằng điều người khác đạt được thật dễ dàng mà vô tình không biết rằng ai cũng phải trải qua một quá trình gian khổ mới có thể đạt được những gì mình mong muốn. Sự ghen tỵ như một liều thuốc độc tâm hồn khiến cho bạn chỉ có những suy nghĩ "độc hại", cảm xúc tiêu cực.
Những người thường xuyên ghen tỵ chính là những người bi quan trong đời. Họ có một lối suy nghĩ tiêu cực, luôn cho rằng bản thân yếu kém không thể làm gì được trong khi họ còn chưa thử lấy một lần.
Những người bi quan luôn bất mãn với mọi thứ trên đời này.
Họ cho rằng điều này chưa ổn, điều kia chưa tốt, trong khi không hề nghĩ ra bất cứ ý tưởng nào tốt hơn để cải thiện chúng. Trong mắt họ chỉ tồn tại những điều sai trái và đây chính là cảm xúc khiến họ luôn cảm thấy không có sự hài lòng về bất cứ thứ gì trên đời này. Một người sống với sự không hài lòng vây quanh thì sẽ chẳng có khoảnh khắc nào vui vẻ hay hạnh phúc. Bởi vì họ luôn dùng một đám mây đen để che đi mất ánh dương rạng ngời đang tỏa sáng rực rỡ trên cao.
Những người bi quan theo kiểu bất mãn với mọi thứ đều cho rằng thực ra bản thân họ chẳng hề bi quan hay tiêu cực gì cả. Họ nghĩ rằng bản thân mình đang nhìn ra được những điểm mà người khác không thể nhìn thấy, nhưng họ không cảm thấy tự kiêu vì điều đó mà dùng cảm xúc khó chịu, phiền nhiễu vô cùng để đối diện với mọi thứ.
Cuộc sống của những người này chỉ có sự khốn khổ và khó chịu, càng kéo dài thì càng đánh mất nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống.
Đối với những người bi quan, cuộc sống này đầy rẫy những gian dối, lọc lừa.
dung-song-bi-quan-boi-no-se-dau-doc-tam-hon-ban-moi-ngay-2

Họ không ngừng hoài nghi về thế giới, xã hội và thậm chí là cả những người ở xung quanh mình. Họ có thể nghĩ ra hàng tá lý do hay câu chuyện gì đó theo chiều hướng cảm xúc tiêu cực và áp đặt lên mọi thứ xung quanh, vô tình tự đẩy bản thân ra xa quỹ đạo chung của xã hội. Đồng ý là trong xã hội này đã luôn xảy ra rất nhiều chuyện mà con người lừa dối lẫn nhau với đủ mức độ nặng nhẹ. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên đi những điều tốt đẹp vẫn còn tồn tại đâu đây trong cuộc sống.
Không chỉ hoài nghi với cuộc sống, đôi khi những người bi quan còn hoài nghi với chính bản thân mình. Họ không dám thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống vì sợ thất bại và thua cuộc. Dần dà, họ đánh mất niềm tin vào bản thân và đánh mất cả sự thoải mái sống vui vẻ mà mình vốn có. Cảm giác sợ hãi khi làm điều này, điều kia nên chỉ đứng yên một chỗ sẽ khiến họ không thể tiến xa hơn trong cuộc sống, mãi mãi là người đi đằng sau những người khác.
Vì cuộc đời này luôn vận động và biến chuyển không ngừng, nếu cứ mãi đứng yên một chỗ không sớm thì muộn, bạn sẽ bị cả thế giới bỏ lại đằng sau.
Theo: Nguyễn (Tri thức trẻ)
camxuc360
camxuc360

Note: Follow your bliss and the universe will open doors for you where there were only walls

No comments:

Post a Comment